• Lắp đặt cẩu tháp vận thăng Lắp đặt cẩu tháp vận thăng
  • Lắp đặt cẩu tháp vận thăng Lắp đặt cẩu tháp vận thăng
  • Lắp đặt cẩu tháp vận thăng Lắp đặt cẩu tháp vận thăng
  • Lắp đặt cẩu tháp vận thăng Lắp đặt cẩu tháp vận thăng
  • Lắp đặt cẩu tháp vận thăng Lắp đặt cẩu tháp vận thăng
  • Lắp đặt cẩu tháp vận thăng Lắp đặt cẩu tháp vận thăng

Lắp đặt cẩu tháp vận thăng

Giá : Liên hệ để có giá tốt nhất

Điện thoại : 0986445386

Email : vinameco.jsc@gmail.com

Skype Me™!
Skype Me™!

QUY TRÌNH LẮP ĐẶT CẦN TRỤC THÁP:

A.      Chỉ dẫn chung và lắp đặt:

1. Công nhân tham gia lắp đặt cần trục tháp phải được hướng dẫn quy trình lắp đặt kỹ thuật, các biện pháp an tòan và phải tuân thủ theo sự chỉ huy của cán bộ kỹ thuật. CBKT chỉ huy lắp đặt phải nghiên cứu và tuân thủ các hướng dẫn trong tài liệu kỹ thuật của nhà chế tạo.

 2. Phải thực hiện các yêu cầu sau:

- Đặt rào nâng, biển cấm ở phạm vi đang tháo lắp.

- Các bộ phận của cần trục phải được kê lót và lắp đặt ngay ngắn, ổn định để tránh biến dạng, các thiết bị điện, môtơ phải được che đậy tạm để không bị ảnh hưởng của mưa nắng.

- Không để các bộ phận khác đè lên các bộ phận của cần trục.

- Sử dụng cáp đúng công dụng và đủ dài, phù hợp với trọng lượng vật cần nâng.

- Buộc dây các bộ phận của cần trục để nâng lên phải đúng vị trí theo chỉ dẫn.

3. Mỗi công đoạn lắp đặt phải có lệnh của cán bộ chỉ huy mới được tiến hành.

4. Phải trang bị và sử dụng đầy đủ các phương tiện bảo vệ và an toàn như: thang, giàn giáo, lan can, dây an toàn,…….

5. Không được kích nâng thân (nâng độ thân tháp) khi có gió vượt quá 60km/h (16m/s).

6. Đối trọng phải được lắp đặt ổn định phù hợp với chiều dài cần và độ cao tháp theo chỉ dẩn của nhà chế tạo.

7. Tuyệt đối cấm cẩu tải khi chưa lắp đối trọng lên cần đuôi.

8. Phải đảm bảo khoảng cách an toàn từ cần trục tháp đến đường dây tải điện theo quy định hiện hành.

B. Trình tự lắp đặt

1. Làm móng cần trục: Tùy theo độ cao của cẩu tháp định lắp và độ cứng nền đất mà chọn quy cách làm móng theo bản vẽ thiết kế. Sau khi làm móng xong phải thực hiện nghiệm thu móng với đơn vị xây dựng móng và đo điện trở tiếp địa.

2. Tổ hợp và tập kết các bộ phận của cần trục tháp ở hiện trường: Chuẩn bị mặt bằng đủ rộng cho các công việc tổ hợp và cho xe cẩu tự hành họat động, thực hiện việc cẩu lắp thuận lợi và an toàn nhất.

3. Dùng cẩu thủy lực để lần lượt lắp các bộ phận sau (kiến nghị nên dùng cẩu thủy lực, không sử dụng cẩu bánh xích để lắp dựng). Cẩu thủy lực phục vụ thi công phải đảm bảo tải trọng và chiều dài cần phù hợp với từng loại cẩu tháp (căn cứ theo hướng dẫn lắp đặt của nhà máy).

- Lắp khung thân lên đế móng cẩu tháp: Trên nền móng bê tông có chôn chân đế hoặc bulong chân đế đã đảm bảo độ cứng của nền móng (thông thường sau khi đổ bê tông móng khoảng 7-10 ngày là có thể lắp đặt), căn cứ theo tài liệu hướng dẫn lắp dựng độ cao cơ bản cần thiết ban đầu mà quyết định lắp thêm 2 hoặc 3 đốt tiêu chuẩn để đảm bảo đủ chiều cao khi lắp khung lồng.

  

- Lắp lồng nâng thân (đủ bộ kích nâng thủy lực ): Lồng nâng thân ở dưới mặt đất cần phải tổ hợp hoàn thiện khung lồng, các sàn thao tác, lan can khi lắp đặt dưới đất phải được kiểm tra chu đáo, cẩn thận, kiểm tra chốt bi, chốt chẻ trong quá trình lắp dựng để đảm bảo cho quá trình sử dụng được an toàn. Lồng nâng thân phía sau có trang bị hệ thống xilanh thủy lực phục vụ cho công việc nâng đốt khi cần thiết, chiều quay của xilanh thủy lực phải đúng hướng, tránh bị va chạm vào thân tháp trong quá trình nâng thân. Bơm thủy lực sử dụng nâng đốt phải được cố định trên sàn thao tác, không được rung động trong quá trình thi công. Kiểm tra chắc chắn các cơ cấu trước khi tiến hành đưa lồng vào lắp dựng, cáp móc hàng phải có độ dài hợp lý tránh va chạm với thân tháp khi hạ lồng bao ngoài thân tháp. Tùy theo từng Model cẩu tháp mà lồng nâng được thiết kế dạng ôm thân hay nằm trong thân. Khách hàng cần lưu ý khi lắp dựng.

 

 - Lắp đặt cơ cấu mâm quay, đốt thân quay: Sau khi lắp xong lồng thủy lực nâng thân tiến hành lắp đặt cơ cấu mâm quay, đốt thân quay. Đặt cơ cấu mâm quay dưới mặt đất bằng phẳng, tiến hành lắp đặt hệ thống lan can, sàn ca bin, đốt thân quay lên trên cơ cấu mâm quay. Trên cơ cấu mâm quay phải được lắp đặt sẵn động cơ quay, kiểm tra dầu nhớt cơ cấu quay, kiểm tra hoàn thiện các chốt an toàn đảm bảo hoạt động an toàn trong suốt quá trình sử dụng

- Lắp chóp tháp lên khung lồng, khung lắp dựng rồi lắp hoàn thiện cabin, lan can. Khi lắp chóp lưu ý lắp 2 tay giằng của cần đối trọng lên trên đỉnh tháp trước. Với loại cần trục tháp đầu bằng không có chóp nên bỏ qua giai đoạn này, tiến hành tiếp các bước sau.

- Tổ hợp cần đối trọng, thanh giằng cần sau, lan can bảo vệ rồi lắp lên khung chóp tháp. Cần đối trọng khi tổ hợp dưới đất nên hoàn thiện phần lắp động cơ tải, vặn chặt và cân chỉnh động cơ tải sao cho đường cáp đi lên chóp tháp là đúng tâm, góc lệch đường cáp so với buli đỉnh tháp < 20.

 

- Sau khi hoàn thiện phần lắp cần đối trọng khách hàng căn cứ vào tài liệu kỹ thuật để lắp 1 hoặc 2 quả đối trọng lên cần đối trọng (có vị trí lắp đặt đối trọng quy định cho từng model cẩu tháp). 

- Sau khi hoàn thiện đối trọng có thể tiến hành lắp điện (trừ cơ cấu xe con), chạy vận hành thử hệ thống điều khiển điện, kiểm tra cơ cấu tời, mâm quay, điều chỉnh hoạt động tạm thời để phục vụ thi công tiếp các giai đoạn tiếp theo.

 

     - Tổ hợp cần với theo đúng thứ tự quy định của nhà sản xuất, trên các đoạn cần với có đánh số thứ tự, tiết diện các đoạn cần với có kich thước khác nhau nên tuyệt đối không được lắp lẫn lộn. Sau khi lắp hoàn thiện các đoạn cần với phù hợp với độ dài ngắn theo yêu cầu thi công của công trình thì tiến hành lắp các thanh tay giằng cần với, thanh giằng cần với cũng được quy định trong tài liệu kỹ thuật, không được phép lắp lẫn lộn. Tiến hành lắp cơ cấu xe con vào cần với, trước khi lắp xe con lưu ý kê cao cần với lên khoảng 60cm các điểm đầu, cuối, giữa, tránh hiện tượng làm biền dạng võng cần với. Dưới mặt đất có thể kéo điện cho động cơ xe con chạy và tiến hành kéo cáp xe con theo đúng kỹ thuật của nhà sản xuất đưa ra. Kiểm tra thật kỹ các chi tiết an toàn trên cần với, tránh bỏ sót gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

- Cẩu lắp lần lượt các đối trọng còn lại theo đúng quy định của tài liệu kỹ thuật .

4. Lắp đặt hoàn thiện các bộ phận, linh kiện điện, cố định buộc chặt các mối dây, các bó dây, tránh hiện tượng di chuyển khi sử dụng, dây điện phải bố trí hợp lý để không làm cản trở đường đi trên cần với, cần đối trọng.

 5. Luồn cáp tời chính, cáp xe con theo sơ đồ luồn cáp, thử tải không tải các cơ cấu để kiểm tra độ tin cây hoạt động của thiết bị

6. Nâng cẩu (dùng kích nâng và lồng nâng thân tháp). Trước khi tiến hành nâng đốt thân tháp cần có giai đoạn chuẩn bị hoàn thiện: Treo bảng cấm người qua lại trong khu vực làm việc của cẩu tháp, cấm cắt điện trong quá trình nâng hạ tháp, đặt đốt tiêu chuẩn vào dọc theo đường cần với, điều chỉnh khe hở lồng nâng và thân tháp cho hợp lý, thử độ tin cậy của hệ thống thủy lực.

- Cẩu đặt 01 đốt vào sàn dẫn đốt phía trước (vị trí cửa sổ khung lồng

- Dùng 1 khung than cẩu khác làm đối trọng treo ở tầm với thích hợp để cân bằng cẩu (điều chỉnh vị trí của xe con để tạo sự cân bằng cần trước với khung cần sau).

- Kiểm tra các chốt đỡ lồng trượt rồi vận hành kích đẩy lồng trượt lên, co duổi, điều chỉnh kích để đạt khoảng trống cần thiết cho việc đưa khung thân tháp vào.

- Đưa đoạn khung thân tháp vào lắp, hạ kích xuống sao cho các chân khung tháp khớp với nhau rồi mới đóng ắc, khóa chốt.

- Lặp lại các thao tác trên để lắp các đoạn thân tháp cho đến độ cao cần lắp.

Cấm : quay cần, di chuyển xe con, nâng hạ tải khi lồng trong quá trình nâng hạ (kích đang vận hành).

C. Trình tự tháo dỡ:

Tiến hành ngược lại với trình tự lắp dựng.

II/  QUY TRÌNH SỬ DỤNG AN TOÀN CẦN TRỤC THÁP:

Công nhân lái cần trục có trách nhiệm thực hiện các quy định sau :

1. Trước khi làm việc :

- Kiểm tra : Các bộ phận thân tháp, cần, cabin, đỉnh tháp,…phải có đủ chốt , ắc, bulông liên kết và xiết chặt, sàn hành lang, cầu thang phải đủ lan can và chắc chắn.

- Kiểm tra cáp tới chính, cáp xe con xen có được luồn và quấn trên tang đúng không.

- Kiểm tra tình trạng ổn trọng, đối trọng và các bulông neo.

- Kiểm tra xem có vật gì trên sàn có thể rơi xuống khi quay cần hay có gió lớn không.

- Kiểm tra mức dầu trong hợp giảm tốc và các điểm bôi trơn phải đủ dầu mỡ bảo đảm chất lượng.

- Kiểm tra móc cẩu, ổ móc tình trạng cáp, xích buộc tải.

- Kiểm tra tình trạng hệ thống điện, aptômát, bảng tủ điện, cáp điện, nối đất….và điện áp phải đủ 380V hoặc theo đúng quy định của nhà sản xuất

- Kiểm tra hoạt động không tải của các cơ cấu, thử thắng và các công tắc giới hạn, đèn chiếu sáng, chuông báo hiệu v.v…..

- Nếu phát hiện các hư hỏng phải tìm cách khắc phục ngay, nếu không khắc phục phải báo cho người có trách nhiệm biết để có biện pháp xử lý

2. Trong khi vận hành:

- Thực hiện các thao tác cẩu theo tín hiệu của người được giao nhiệm vụ chỉ huy cẩu hàng dưới mặt đất.

- Trứơc khi thao tác cẩu lên, khi di chuyển tải, trước khi hạ tải xuống vị trí đặt tải đều phải nhấn chuông báo hiệu.

-Phải cẩu từ từ, không cẩu giật (không gạt cần điều khiển từ số 0 sang số nhanh một cách đột ngột, phải có thời gian dừng ở từng số, áp dụng cả trong trường hợp cẩu không tải).

- Không được thay đổi đột ngột chiều chuyển động từ thuận sang ngược chiều.

- Vị trí của xe con và móc cần trục phải đặt đúng trên tải nâng, dây cáp phải thẳng đứng để tránh lực tác động không đều lên kết cấu cần trục tháp. Trước khi nâng phải làm căng dây cáp buộc ở tốc độ nhỏ nhất.

- Phải biết rõ trọng lượng của tải định nâng, không lớn hơn tải trọng cho phép ở tầm với tương ứng, theo biểu chỉ báo trên cần hay biểu đồ tải trọng của cần trục tháp.

- Khi nâng hạ tải gần tường cột hay các chướng ngại vật, không để người đứng giữa tải và các chướng ngại vật đó hay để tải va quệt vào vật chướng ngại.

- Di chuyển tải theo phương ngang phải cao hơn các vật chướng ngại trên đường di chuyển ít nhất là 0.5m nhưng không được cao quá 2mét.

- Thường xuyên kiểm tra việc quấn cáp trên tang, không được để cáp bị chồng chéo lên nhau.

Cấm :

+ Cho người không có trách nhiệm lên tháp, cần, cabin.

+ Để công nhân thực tập trên cần trục tháp.

+ Kéo lê tải làm tháp xiên, nâng tải bị vật khác đè lên, bị dính chặt với nền đất, bê tông….

+ Di chuyển tải qua đầu người.

+ Vận hành khi điện áp sụt hơn 10% so với áp định mức.

+ Cho người khác lái mà chưa được phép của lãnh đạo.

Mọi hư hỏng về điện hoặc các hệ thống kiểm soát phải do thợ điện có kinh nghiệm và kỹ sư điện sửa chữa.

Không quay cần theo cùng chiều hơn 1.5 vòng có thể làm cáp điện bị xoắn và hư hỏng, phải quay cần ngược lại để nhả cáp bị xoắn.

3. Kết thúc làm việc :

- Nhân viên thao tác chỉ được phép rời khỏi cabin khi móc cẩu ở trạng thái không tải, kéo móc lên sát cần, đưa xe con về sát cabin.

- Nhả thắng cơ cấu quay để cần quay tự do theo gió. Đưa cần điều khiển về số không và cáp điện, ngắt attômát.

- Ghi tóm tắt tình trạng làm việc của cẩu vào sổ vận hành.

- Giao ca lại cho ca sau, thông báo tình trạng làm việc của máy móc, thiết bị.

 

 

Xem thêm: Vận thăng